Vệ sinh quạt đứng, quạt treo tường đúng cách, đơn giản

14/02/2023

Sử dụng quạt đứng, quạt treo tường trong thời gian dài chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc quạt bị bám bụi bẩn làm ảnh hưởng đến quá trình tạo gió và tuổi thọ của sản phẩm. Trong bài này, Vạn Kim Tín sẽ hướng dẫn bạn các bước vệ sinh quạt đứng, quạt treo tường siêu đơn giản. Cùng xem ngay thôi!

Vệ sinh quạt đứng, quạt treo tường đúng cách, đơn giản

Cách vệ sinh quạt đứng, quạt treo tường đúng cách, đơn giản

1. Vì sao nên vệ sinh quạt?

Trong quá trình sử dụng, lồng quạt và cánh quạt sẽ dễ bị bám bụi và tích tụ lượng bụi bẩn khá lớn, khi sử dụng quạt thì những chất bụi bẩn này sẽ đi theo gió tới bạn và khi hít phải các hạt bụi ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, điều này còn khiến cho quạt hoạt động kém hiệu quả, nặng nề.

Một chiếc quạt sạch sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của mình và tránh khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp. Thời gian trung bình để vệ sinh là từ 2-3 tuần. Bạn có thể rút ngắn lại hoặc dài hơn tùy vào môi trường bạn đặt quạt.

Vệ sinh quạt đứng, quạt treo tường đúng cách, đơn giản

Vì sao nên vệ sinh quạt?

2. Lưu ý trước khi vệ sinh quạt

- Đảm bảo quạt đã được ngắt điện rồi mới được vệ sinh.

- Bạn tuyệt đối không nhúng các bộ phận của quạt vào nước khi làm vệ sinh, để tránh tình trạng giật hoặc chập điện.

Vệ sinh quạt đứng, quạt treo tường đúng cách, đơn giản

Lưu ý trước khi vệ sinh quạt

>>>Những cách sử dụng quạt điện đúng cách giúp máy được bền lâu

3. Các bước vệ sinh quạt điện đơn giản

  • Bước 1: Tháo phích cắm điện

Khi bạn cần vệ sinh bất kì loại quạt nào từ quạt đứng, quạt trần, quạt bàn,... thì bạn nhất định phải rút phích cắm điện hoặc ngắt nguồn điện quạt để đảm bảo quá trình vệ sinh quạt điện an toàn.

Vệ sinh quạt đứng, quạt treo tường đúng cách, đơn giản

Tháo phích cắm điện, đảm bảo an toàn

  • Bước 2: Vệ sinh lồng quạt và cánh quạt

Lồng quạt và cánh quạt là hai nơi có bụi bẩn nhiều nhất nên bạn cần vệ sinh thật kỹ để làm sạch tốt nhất.

Quy trình vệ sinh như sau: tháo lồng trước của quạt ra, tháo tác vặn lồng ra bằng cách xoay theo chiều kim đồng hồ, dùng giấy báo hoặc khăn mềm ướt để lau sạch những vết bụi bám trên lồng quạt. Sau đó, bạn tiếp tục lau sạch cánh quạt. Cánh quạt thường bị bám rất nhiều vết bụi đen nên hãy lau thật kỹ bạn nhé. 

Vệ sinh quạt đứng, quạt treo tường đúng cách, đơn giản

Vệ sinh lồng quạt và cánh quạt

  • Bước 3: Vệ sinh đầu quạt điện

Sau khi thực hiện được hai bước trên thì bạn dùng cọ và ống thổi để làm sạch khe tản nhiệt ở phía sau đầu máy. Ngoài ra, bạn có thể mở nắp bánh răng ở mặt sau của đầu quạt ra để kiểm tra dầu. Tiếp tục mở nắp có gắn đệm trục quay để lau sạch 2 đầu trục và tra thêm dầu máy vào đó để cho quạt hoạt động tốt hơn.

  • Bước 4: Vệ sinh thân quạt

Để vệ sinh bộ phận này, bạn có thể dùng giấm ăn. Nước giấm có công dụng làm sạch bụi bẩn, tẩy trắng và khử trùng vi khuẩn rất tốt, an toàn, hiệu quả. Đầu tiên, bạn pha giấm cùng với nước theo tỉ lệ 1:1. Sau đó, dùng khăn thấm hỗn hợp này và lau đều trên thân quạt, chân đế quạt...

Vệ sinh quạt đứng, quạt treo tường đúng cách, đơn giản

Sau khi đã vệ sinh xong hết các bộ phận của chiếc quạt điện, bạn chỉ cần lắp đặt lại như ban đầu và sử dụng bình thường. 

>>Tham khảo thêm một số quạt đứng, quạt treo tường được bán tại Vạn Kim Tín

Trên đây là cách vệ sinh quạt điện nhanh chóng, đơn giản. Hi vọng bạn sẽ áp dụng và làm sạch quạt thành công. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

 Tags:
Viết bình luận của bạn