Những cách sử dụng quạt điện đúng cách giúp máy được bền lâu

02/12/2022

Nếu bạn biết cách sử dụng quạt điện thì sẽ giúp tạo nên không gian thoáng mát, thoải mái, ít tốn điện và tăng độ bền cho sản phẩm. Cùng Vạn Kim Tín tham khảo bài viết bên dưới để sử dụng quạt đúng cách nhé!

1. Không nên đặt quạt ở những nơi nhiều bụi bẩn

Bạn chỉ nên dùng quạt ở không gian sạch, ít bụi bẩn để quạt có thể hoạt động tốt. Nếu bạn sử dụng quạt ở nơi có nhiều bụi bẩn trong suốt thời gian dài, thì dễ làm cho thiết bị dễ bám bẩn, ảnh hưởng tiêu cực đến mô tơ và các chi tiết khác của quạt.

Những cách sử dụng quạt điện đúng cách giúp máy được bền lâu

Quạt đứng Toshiba F-LSD30(W)VN với 5 chế độ gió, thổi êm ru

2. Đặt quạt ở vị trí cân bằng

Trước khi khởi động quạt điện, bạn cần đặt quạt ở vị trí cân bằng, thoáng mát. Bạn tuyệt đối không được đặt quạt ở nơi gồ ghề, ẩm ướt vì sẽ làm quạt không thể đứng vững khi hoạt động và dễ chập cháy làm hư hỏng những bộ phận khác.

Những cách sử dụng quạt điện đúng cách giúp máy được bền lâu

Quạt đứng Toshiba F-LSD10VN động cơ Inverter, có 9 cánh quạt

3. Tắt quạt khi không sử dụng

Máy móc khi hoạt động và làm việc quá nhiều sẽ có hiện tượng nóng lên, lâu ngày làm giảm độ bền. Vì vậy, bạn hãy tắt quạt khi không sử dụng để tăng tuổi thọ cho máy. Ngoài ra, bạn chỉ nên bật quạt những lúc cần thiết để tiết kiệm năng lượng tối đa.

Những cách sử dụng quạt điện đúng cách giúp máy được bền lâuQuạt đứng Toshiba F-LSA20VN có 2 màu sắc trẻ trung, hiện đại

4. Không di chuyển khi quạt đang quay

Khi quạt đang ở chế độ quay bạn không nên di chuyển quạt, vì sẽ rất nguy hiểm cho người dùng cũng như sẽ làm hư hỏng các bộ phận khác nhất là nút điều khiển dễ bị mòn.

Bạn muốn di dời quạt đến vị trí khác, thì hãy tắt nguồn quạt hoặc chọn chế độ cho quạt ngừng quay.

Những cách sử dụng quạt điện đúng cách giúp máy được bền lâu

Quạt treo Toshiba F-WSA20(H)VN lắp tường, tiết kiệm diện tích

5. Không nên sử dụng quạt điện khi dòng điện không ổn định

Nguồn điện nhà bạn thường xuyên chập chờn, không ổn định thì tốt nhất bạn hãy trang bị một ổn áp để bảo vệ các thiết bị điện. Quạt điện hoạt động trong tình trạng nguồn điện không ổn định sẽ không đạt hiệu quả tốt và giảm tuổi thọ quạt.

Đồng thời, điện không ổn định không chỉ làm giảm hiệu suất của quạt mà còn dễ gây chập mạch, rò rỉ điện và cháy nổ ảnh hưởng tính mạng. Thế nên, người dùng tuyệt đối không nên sử dụng quạt khi dòng điện không ổn định. 

Những cách sử dụng quạt điện đúng cách giúp máy được bền lâuQuạt đứng Toshiba F-LSA10VN công suất 50W, 3 mức gió

6. Vệ sinh quạt điện thường xuyên

Quạt điện rất dễ bám bẩn sau thời gian dài sử dụng, bạn hãy vệ sinh quạt thường xuyên khoảng 1 - 2 tháng/lần tùy vào tần suất sử dụng. Vệ sinh và lau chùi quạt thường xuyên không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, mà còn tăng độ bền sản phẩm.

Khi vệ sinh, bạn phải thực sự cẩn thận không để nước bám vào các bộ phận bên trong của quạt. Bạn hãy tháo rời lồng quạt, cánh quạt, rửa bằng nước rồi để khô. Sau đó, bạn có thể tra dầu nhớt vào động cơ để hoạt động trơn tru hơn rồi lắp ráp lại các bộ phận.

Những cách sử dụng quạt điện đúng cách giúp máy được bền lâu

Quạt treo Toshiba F-AWA50VN(H) 3 cánh quạt với đường kính 40cm

7. Bảo trì quạt thường xuyên

Khoảng 2 - 3 tháng, bạn nên ra vài giọt dầu máy may hoặc dầu nhớt chuyên dụng vào bạc quạt, từ từ quay nhẹ cốt để dầu thấm. Việc này giúp động cơ hoạt động mượt mà và không tạo ra tiếng kêu khó chịu.

Tuy nhiên, trong quá trình tra dầu bạn phải thật sự cẩn thận, không được để dầu nhớt vào cuộn dây mô tơ. Sau khi đã tra dầu vào bạc quạt, thì bạn hãy tra vào nắp bánh răng và 2 đầu trục, giúp sản phẩm làm việc năng suất và tiết kiệm điện.

Những cách sử dụng quạt điện đúng cách giúp máy được bền lâu

Hi vọng với những hướng dẫn đơn giản bên trên, bạn có thể giữ chiếc quạt máy nhà mình bền lâu hơn. Hãy chia sẻ thêm với Vạn Kim Tín những kinh nghiệm khác giúp quạt điện lâu hỏng nhé!

 Tags:
Viết bình luận của bạn