Mẹo vệ sinh vết gỉ sét, xỉn màu trên nồi, chảo inox hiệu quả

08/05/2023

Nồi - chảo inox sau thời gian sử dụng không tránh khỏi việc bị xỉn màu và gỉ sét. Bạn muốn vệ sinh sạch vết bẩn nhưng không biết cách, đừng lo, bài viết dưới đây Vạn Kim Tín sẽ hướng dẫn bạn 3 mẹo vệ sinh vết xỉn màu và gỉ sét này sạch hiệu quả, nhanh chóng.

3 mẹo vệ sinh vết gỉ sét, xỉn màu trên nồi, chảo inox hiệu quả

1. Đánh bóng bằng dầu ô liu

Bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn vải thấm tốt không đổ lông. Sau đó, đổ 1 - 2 chấm lớn dầu oliu lên chiếc khăn. Để dầu thấm vào khăn trong khoảng từ 1 - 2 giây. (Bạn có thể thay thế dầu ô liu bằng dầu trẻ em).

Sau khi khăn đã thấm dầu, bạn tiến hành chấm đều bề mặt của nồi hoặc chảo cho đến khi bề mặt hoàn toàn bóng loáng bởi dầu.

Dùng một lực mạnh hơn để lau nồi bằng khăn, lau nồi theo đường tròn và lặp đi lặp lại động tác cho đến khi loại bỏ hoàn toàn những vết bẩn bám trên nồi.

Sau đó, dùng một chiếc khăn sạch để lau sạch theo bề ngang từ trái sang phải phần dầu bám trên nồi. Nếu bạn chạm vào phần nồi vừa lau sạch, thấy dầu vẫn còn dính, hãy tiếp tục dùng khăn lau sạch.

Lưu ý: cần đảm bảo lau sạch và không để dầu còn thừa lại, phòng trường hợp dầu bám lại gây cặm bám hay giải sét nồi.

3 mẹo vệ sinh vết gỉ sét, xỉn màu trên nồi, chảo inox hiệu quả

2. Đánh bóng bằng giấm

Cách chọn dầu giấm: Hầu hết mọi loại dầu giấm đều có khả năng đánh bóng cặn gỉ và xỉn màu trên nồi chảo rất hiệu quả, tuy nhiên bạn nên chọn dầu giấm có mùi dễ chịu để tránh lưu lại mùi trên nồi, chảo.

Xịt giấm lên những vùng nồi bị gỉ sét hay xỉn màu. Với những vết gỉ nhỏ, lấy 1/2 lượng nước ấm và 1/2 lượng giấm pha chung với với để làm loãng dung dịch.

Dùng một chiếc khăn vải sạch để lau nồi theo bề ngang để làm sạch các vết gỉ, xỉn màu bám trên nồi cho đến khi nồi sạch và sáng lên.

Lưu ý: nên lau theo chiều các đường vân của kim loại, bên cạnh đó nên dùng một loại khăn không đổ lông, tránh dùng giấy lau vì các cặn giấy bị bám lại sẽ khó làm sạch nồi.

3 mẹo vệ sinh vết gỉ sét, xỉn màu trên nồi, chảo inox hiệu quả

3. Đánh bóng bằng chất tẩy rửa chuyên dụng

Bạn nên chọn loại chất tẩy kim loại chuyên dụng không sáp, bởi sáp theo thời gian sẽ ăn mòn nồi, chảo của bạn. Các chất tẩy rửa kim loại này thường được bán ở siêu thị và các cửa hàng tạp hóa, bạn có thể tìm mua.

Trước hết, bạn cần tìm nơi có không gian thoáng đãng như vị trí gần cửa sổ hay ngoài sân hoặc nếu bạn thực hiện tẩy rửa bằng chất tẩy rửa ở trong phòng, hãy mở tất cả cánh cửa nhé. Nếu bạn có hiện tượng choáng đầu, chóng mặt, cần ngừng lại ngay và rời khỏi không gian đang ảnh hưởng bởi chất tẩy rửa này.

Cách thực hiện cũng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn xịt chất tẩy rửa bao phủ bề mặt nồi, chảo cần làm sạch. Trong quá trình này, nhất định phải đeo bao tay để chất tẩy không dính vào tay bạn, gây hư hại da. Đọc kỹ hướng dẫn và chống chỉ định trên chất tẩy rửa trước khi dùng để tránh trường hợp đáng tiếc.

Tiếp đến, lau sạch bề mặt nồi theo bề ngang từ trái sang phải và ngược lại bằng một chiếc khăn vải sạch không bị đổ lông để loại bỏ các vết gỉ sét, xỉn màu bám ngoài nồi. Bạn tiếp tục thực hiện thao tác này cho đến khi thấy vết gỉ sét, xỉn màu bị loại bỏ.

3 mẹo vệ sinh vết gỉ sét, xỉn màu trên nồi, chảo inox hiệu quả

Trên đây là bài viết hướng dẫn 3 cách vệ sinh vết xỉn màu và gỉ sét trên nồi, chảo một cách hiệu quả. Chúc các bạn thực hiện thành công!

 Tags:
Viết bình luận của bạn