Cách chọn hộp đựng thực phẩm đảm bảo an toàn cho gia đình

04/09/2022

Hộp đựng thực phẩm là vật dụng dùng để lưu trữ, bảo quản thực phẩm nhằm giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon, đồng thời hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm mốc gây hại đến sức khỏe. Hãy cùng tham khảo cách chọn hộp đựng thực phẩm đảm bảo an toàn cho gia đình qua bài viết sau đây nhé!

1. Tiêu chí khi chọn mua hộp đựng thực phẩm

  • Chất liệu an toàn, có thể dùng được ở cả ngăn đông và ngăn mát

- Đối với ngăn mát: Hầu hết các loại hộp đựng đều có thể sử dụng cho ngăn mát. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, an toàn cho sức khỏe, bảo đảm độ bền lâu thì hộp đựng thực phẩm bằng nhựa như nhựa PP, HDPE, LDPE,... là lựa chọn tối ưu nhất.

- Đối với ngăn đông: Bạn nên chọn hộp đựng thực phẩm được làm từ chất liệu nhựa PP. Loại nhựa này khi sử dụng ở nhiệt độ thấp sẽ không gây bất kỳ chất độc hại nào ảnh hưởng đến sức khỏe, chỉ khi ở nhiệt độ cao chúng mới bị tan chảy. 

Cách chọn hộp đựng thực phẩm đảm bảo an toàn cho gia đình

Chọn mua hộp đựng có thể sử dụng cho cả ngăn đông và ngăn mát là một trong những tiêu chí quan trọng để có thể linh hoạt bảo quản thực phẩm tốt hơn. Hộp đựng tích hợp tính năng này không những cực kỳ tiện lợi và còn tiết kiệm chi phí, diện tích lưu trữ ngăn bếp một cách tối ưu.

  • Ron cao su trên nắp chắc chắn, tránh lẫn mùi thực phẩm

Khi bảo quản thực phẩm nặng mùi trong tủ lạnh như sầu riêng, thịt, cá tươi sống,... thì việc bị lẫn lộn nhiều mùi không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn gây ra mùi hôi khó chịu bên trong tủ.

Để hạn chế trường hợp này, bạn nên chọn mua hộp đựng có trang bị ron cao su trên nắp chắc chắn, đậy kín để tránh lẫn mùi, cũng như ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn từ ngoài vào bên trong.

Cách chọn hộp đựng thực phẩm đảm bảo an toàn cho gia đình

  • Nắp khóa chặt, chống rò rỉ nước, có van thoát hơi

Nếu bạn muốn bảo quản đồ ăn lỏng trong tủ lạnh như canh, súp,... thì hãy ưu tiên chọn mua hộp đựng có trang bị nắp khóa chặt 4 chiều, chống rò rỉ nước hiệu quả.

Dòng hộp đựng này giúp bảo quản thực phẩm an toàn hơn, tiện lợi khi sử dụng để mang theo thức ăn lỏng đi làm, cắm trại, dã ngoại,..

Bên cạnh đó, việc chọn mua nắp hộp có van thoát hơi sẽ giúp việc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng được tiện lợi hơn, đồng thời hạn chế tình trạng áp suất trong hộp tăng cao gây phồng, nổ hộp.

Cách chọn hộp đựng thực phẩm đảm bảo an toàn cho gia đình

  • Khả năng chịu nhiệt

Hộp đựng thực phẩm không chỉ dùng để bảo quản thức ăn tươi sống mà còn sử dụng để đựng thức ăn nóng thậm chí là hâm trong lò vi sóng. Vì thế, nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh cũng ảnh hưởng nhiều đến độ bền của sản phẩm.

Do đó, để mua hộp đựng thực phẩm chất lượng, bạn cần xem thông tin in trên bao bì để biết được nhựa có chịu được nhiệt độ bao nhiêu. Thông thường, hộp đựng chịu nhiệt từ -20 đến 140 độ C là an toàn cho cả ngăn đông và trong lò vi sóng.

Cách chọn hộp đựng thực phẩm đảm bảo an toàn cho gia đình

  • Có thể rã đông và dùng trong lò vi sóng

Thông thường, hộp đựng thực phẩm được làm từ chất liệu PP, có khả năng chịu nhiệt ở nhiệt độ 100 độ C là có thể dùng trong lò vi sóng, tuy nhiên bạn phải mở nắp hộp trong quá trình hâm nóng. Điều này không những làm thực phẩm bị khô, mất nước mà có thể cháy khi hâm quá nhiệt.

Để ngăn ngừa sự cố không mong muốn như trên, bạn nên chọn loại hộp trên nắp có nút mở thông khí có thể đậy nắp khi dùng trong lò vi sóng. Khi dùng dòng hộp này bạn sẽ không cần phải mở nắp hộp khi hâm, vô cùng tiện lợi.

Cách chọn hộp đựng thực phẩm đảm bảo an toàn cho gia đình

2. Lưu ý khi sử dụng hộp đựng thực phẩm

- Nắp hộp thực phẩm luôn ở trạng thái đóng khi bảo quản thức ăn trong cả ngăn đông và ngăn mát, nhằm hạn chế nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe.

- Nếu nắp hộp nhựa không có van xả hơi và có chất liệu nhựa không được sử dụng trong lò vi sóng, thì tuyệt đối không dùng nắp đó đậy hộp thực phẩm khi quay trong lò vi sóng vì rất dễ dẫn đến cháy nổ, cháy nhựa do áp suất cao gây ra.

- Sau khi lấy hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh ra từ tủ lạnh cần để ở nhiệt độ phòng 3 - 5 phút trước khi cho hộp vào trong lò vi sóng, tránh sốc nhiệt gây vỡ hộp.

- Hạn chế sử dụng hộp đựng bằng nhựa trong lò vi sóng. Tuy một số loại hộp nhựa được nhà sản xuất in trên bao bì có thể dùng cho lò vi sóng nhưng nếu sử dụng nhiều lần chúng rất dễ bị thôi nhiễm, gây ám mùi hôi.

Cách chọn hộp đựng thực phẩm đảm bảo an toàn cho gia đình

Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn chọn hộp đựng thực phẩm trong tủ lạnh chuẩn xác, an toàn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi gì, đừng ngại chia sẻ cùng Vạn Kim Tín nhé!

 Tags:
Viết bình luận của bạn